tin hoạt động viện

VIỆN KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

02/10/2021

Kể từ tháng 01/2020, Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi phòng chống Covid – 19 của Đảng và Chính phủ, thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã thực hiện phòng chống dịch như sau:

Chấp hành, thực hiện nghiêm túc những quy định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Thành phố Hà Nội và những yêu cầu từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện đã phân công công chức, viên chức trực cơ quan thường xuyên đảm bảo đúng quy định về giãn cách; Tăng cường kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch trong đơn vị; Triển khai kế hoạch vừa phòng chống dịch, vừa  đảm bảo tiến độ công việc, chất lượng đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học; Duy trì việc tổ chức hội thảo khoa học trong nước và quốc tế theo hình thức trực tuyến.

Các tổ chức đoàn thể của Viện thực hiện việc phổ biến, tuyên truyền cho các đoàn viên về các Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 30/3/2020, Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng, Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 23/7/2021 và các yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống Covid của Viện Hàn lâm KHXHVN về siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, phòng chống dịch một cách lỏng lẻo, hình thức.

Các viên chức, công đoàn viên của Viện đã thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch: khai báo đầy đủ lịch trình đi lại, thực hiện việc tự cách ly đối với những người về từ vùng dịch, đảm bảo “ai ở đâu, ở đấy”, không di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021. Công đoàn viên Viện đã đóng góp một ngày lương, ủng hộ cho chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tháng 5/2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, Công đoàn viện đã phát động quyên góp ủng hộ những khu vực và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đại dịch lần này, các khu công nghiệp đang là tâm dịch. Số tiền hơn mười tám triệu đồng của công đoàn viên Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới góp phần chia saẻ vào công tác hỗ trợ, phòng chống dịch.

Cuối tháng 8/2021, khi có 1 viên chức của Viện không may bị mắc dịch Covid-19 tại nơi cư trú, Chi ủy Chi bộ, Lãnh đạo Viện và Công đoàn Viện đã bàn bạc, thống nhất nhanh chóng trích quỹ, hỗ trợ người bị bệnh và thường xuyên liên lạc, động viên tinh thần, tạo niềm tin cho người bệnh vượt qua dịch bệnh.

Để đảm bảo cho sự an toàn của chính bản thân và của những người xung quanh, các công chức, viên chức của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới đều đã tiêm vaccine phòng chống Covid-19 một cách tự nguyện, tự giác, góp phần hướng tới miễn dịch cộng đồng.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 ngày 29/7/2021, với trách nhiệm xã hội của mỗi cá nhân, một số công chức, viên chức của Viện đã tham gia các hoạt động chống dịch tại địa phương như trực chốt phòng dịch, ủng hộ cho các đội ngũ tuyến đầu chống dịch, ủng hộ cho những hoàn cảnh sinh viên gặp khó khăn trong điều kiện giãn cách vì dịch bệnh, tham gia tình nguyện hiến máu …

Với những việc làm trên đây, cho đến thời điểm hiện nay ngày 29/9/2021, 1 viên chức bị nhiễm Covid – 19 đã được ra viện và đang cách ly theo dõi sau điều trị, còn lại toàn thể công chức, viên chức trong Viện đều khỏe mạnh và không có ai bị nhiễm bệnh.