tin hoạt động viện

Hội thảo kỷ niệm 5 năm Hợp tác Mê Công - Lan Thương (LMC)

24/03/2021

 

Ngày 23/03/2021, Hội thảo kỷ niệm 5 năm ngày thành lập cơ chế Hợp tác Mê Công - Lan Thương (LMC) đã được tổ chức tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Sự kiện quy tụ hơn 100 đại biểu bao gồm các quan chức lãnh sự các nước Mê Công tại Côn Minh, đại diện các trường đại học, các doanh nghiệp và các chuyên gia, học giả Trung Quốc và nước ngoài… TS. Phạm Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới đã đại diện cho Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới tham dự hội thảo trực tuyến này.

 

 

TS. Phạm Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới tham dự Hội thảo

Cơ chế Hợp tác Mê Công - Lan Thương chính thức ra mắt vào ngày 23/03/2016 trong Hội nghị Cấp cao giữa sáu quốc gia Tiểu vùng sông Mê Công (Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) tại Hải Nam (Trung Quốc). Trong năm năm qua, các quốc gia LMC đã đoàn kết, cùng vun đắp và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác  thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích to lớn cho các quốc gia thành viên cũng như cho người dân và doanh nghiệp các nước.

Ngay từ những ngày đầu LMC thành lập, TS. Phạm Anh Tuấn với tư cách là một học giả có hơn 20 năm kinh nghiệm về nghiên cứu quốc tế, đã tích cực đồng hành và tham gia vào nhiều chương trình, dự án liên quan tới cơ chế hợp tác này. Theo TS. Phạm Anh Tuấn, việc thiết lập LMC với các nội dung bao trùm trên nhiều lĩnh vực đã mở ra một chương mới cho Hợp tác giữa các quốc gia Tiểu vùng sông Mê Công , làm sâu sắc thêm tình hữu nghị, nâng cao tính kết nối, tăng cường phát triển bền vững và chung tay quản lý nguồn nước ở lưu vực sông Mê Công. Đặc biệt, giữa đại dịch COVID-19, sáu quốc gia đang và sẽ tiếp tục cùng hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua thử thách khó khăn này.

TS. Phạm Anh Tuấn cũng chia sẻ với các chuyên gia tham dự Hội thảo niềm hy vọng về một hợp tác Mê Công - Lan Thương không ngừng phát triển, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong những vấn đề cốt lõi của Tiểu vùng, nhất là an ninh nguồn nước và hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững tại mỗi nước thành viên./.