tin hoạt động viện

Bản tin hoạt động thanh niên : Tọa đàm khoa học chi đoàn tháng 7/2020

17/07/2020

 

Sáng ngày 14/7/2020 tại Thành phố Thanh Hóa, Chi đoàn Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới đã tổ chức thành công tọa đàm khoa học với nội dung trình bày kết quả công trình nghiên cứu của đoàn viên. Tham dự tọa đàm cùng chi đoàn, có GS.TS. Đặng Nguyên Anh Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới; TS. Phí Vĩnh Tườngvà TS. Phạm Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới; cùng các đoàn viên, nghiên cứu viên của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới.

Tại buổi tọa đàm, TS. Trần Thị Hà đã trình bày kết quả nghiên cứu: “Tác động của tỷ giá đến thương mại song phương của Việt Nam với Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản từ góc độ ngành”. Đây là kết quả nghiên cứu chính từ luận án tiến sĩ của đoàn viên Trần Thị Hà, vừa bảo vệ thành công ở cấp trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy tác động khác biệt của tỷ giá đến thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản theo cácngành hàng. Nghiên cứu đã góp phần quan trọng trong việc sử dụng công cụ tỷ giá để thúc đẩy thương mại cũng như phát triển kinh tế.

Những phát hiện mới của TS. Trần Thị Hà đã được thảo luận sôi nổi, nhiệt tình, với nhiều ý kiến đóng góp, giải thích các hiện tượng thương mại, được đông đảo các cán bộ nghiên cứu đồng tình, nhất trí.

Bế mạc tọa đàm, đồng chí Viện trưởng GS. TS Đặng Nguyên Anh đã đánh giá cao chất lượng và kết luận của đề tài, góp phần khẳng định năng lực và quyết tâm nghiên cứu của đồng chí Trần Thị Hà cũng như khuyến khích có thêm nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị khác từ thanh niên của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới.