tin hoạt động viện

Hội thảo “Xu hướng điều chỉnh chính sách thương mại toàn cầu và tác động đến Việt Nam trong bối cảnh mới”

17/07/2020

 

Sáng ngày 14/7/2020, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thanh Hóa, 133 Quang Trung, Thành Phố Thanh Hóa, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới đãtổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Xu hướng điều chỉnh chính sách thương mại toàn cầu và tác động đến Việt Nam trong bối cảnh mới”. Tham dự hội thảo có các cán bộ nghiên cứu của Viện, các chuyên gia đến từ Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa và một số cán bộ quản lý của Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa.GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới chủ trì hội thảo.

 

                                                      GS.TS. Đặng Nguyên Anh

                                                 TS. Phí Vĩnh Tường

Phát biểu khai mạc hội thảo GS.TS. Đặng Nguyên Anh đánh giá đại dịch Covid-19 đã có tác động sâu sắc đến phát triển kinh tế xã hội và đầu tư thương mại của các quốc gia. Đến giữa năm 2020 các quốc gia, khu vực đều phải đóng cửa biên giới hạn chế tiếp xúc xã hội, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển thương mại của các quốc gia. Rào cản thương mại, chủ nghĩa bảo hộ là vấn nổi bật hiện nay, đặc biệt là nổi lên là chiến tranh thươg mại Mỹ -Trung làm  trầm trọng thêm bức tranh kinh tế toàn cầu hiện nay.

Tại hội thảo, TS. Phạm Anh Tuấn, TS. Phí Vĩnh Tường và TS. Lại Lâm Anh (Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới) đã trình 3 báo cáo tham luận:Bối cảnh mới của thế giới và tác động tới thương mại toàn cầu, Xu hướng điều chỉnh chính sách thương mại toàn cầu giai đoạn 2011-2020 và dự báo giai đoạn 2021-2030, GDP bình quân đầu người, thương mại, và một số vấn đề về cơ cấu tiêu dùng hộ gia đình Việt Nam.

 

                                TS. Phạm Anh Tuấn

                      TS. Lại Lâm Anh

 

                   TS. Mai Thị Hồng Hải

           

                                 Ông Nguyễn Xuân Thắng

 

Hội thảo Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng từ các đại biểu tham dự, đặc biệt là ý kiến của TS. Mai Thị Hồng Hải đến từ Đại học Hồng Đức về quan điểm phát triển thương mại của tỉnh nhìn từ góc độ văn hóa hay những chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế, và tình hình xuất nhập khẩu của Thanh Hóa trong 5 năm qua của ông Nguyễn Xuân Thắng- Trưởng phòng xuất nhập khẩu thuộc Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa.

 

 

Kết thúc Hội thảo PGS.TS.  Đặng Nguyên Anh chân thành cảm ơn các vị đại biểu tham dự đã có ý kiến trao đổi thẳng thắn góp phần thành công của hội thảo.