tin hoạt động viện

HỘI THẢO KHOA HỌC “TRẬT TỰ KINH TẾ THẾ GIỚI MỚI: SỰ HÌNH THÀNH VÀ CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG”

17/05/2020

Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (Viện) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (HLKHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Trật tự kinh tế thế giới mới: Sự hình thành và các yếu tố tác động” vào sáng ngày 15/5/2020, tại trụ sở số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đây là hội thảo khoa học đầu tiên của Viện sau khi thiết lập trạng thái hoạt động bình thường mới.

 

GS.TS. Đặng Nguyên Anh

Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

TS. Đặng Xuân Thanh

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

 

Tham dự hội thảo có các lãnh đạo Viện HLKHXH Việt Nam, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; Hội thảo còn có các khách mời là lãnh đạo của các Viện nghiên cứu khối quốc tế thuộc Viện HLKHXH Việt Nam, trung tâm Nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương, và các nhà nghiên cứu của các viện thuộc khối nghiên cứu quốc tế.

Chủ trì hội thảo có GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới và TS. Phạm Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, GS.TS. Đặng Nguyên Anh đã nhấn mạnh ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới, tiếp cận theo bất cứ chiều cạnh nào của cấu trúc kinh tế. Như là hệ quả tất yếu, đại dịch thúc đẩy những thay đổi của trật tự kinh tế thế giới mới (NIEO), vốn được thiết lập từ giữa thế kỷ trước. Hiểu rõ những yếu tố đang thúc đẩy thay đổi trật tự kinh tế thế giới mới có thể giúp Việt Nam hiện thực hoá các cơ hội phát triển trong hội nhập kinh tế quốc tế.

 

TS. Nguyễn Xuân Cường trình bày báo cáo

 

Ông Bùi Ngọc Sơn trình bày báo cáo

   

Tại hội thảo, các diễn giả PGS.TS. Cù Chí Lợi (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ), TS. Nguyễn Xuân Cường (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc); ThS. Bùi Ngọc Sơn, (Viện Kinh tế và Chính trị thế giới), đã trình bày một số chiều cạnh của trật tự kinh tế thế giới mới, như Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động của nó tới NIEO; Trung Quốc ứng phó với Covid-19 và tác động; Trật tự Bretton Woods sau Covid-19 và một số hàm ý cho Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung thảo luận về sự thay đổi trong mối quan hệ của Trung Quốc với thế giới sau đại dịch Covid-19; Sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, không chỉ trên lĩnh vực thương mại, công nghệ và quân sự, mà còn trên lĩnh vực y tế; Kịch bản phục hồi của kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19 và quốc gia hay khu vực nào sẽ nổi lên, kiểm soát tình hình và trở thành đầu tàu kinh tế; Sự thay đổi  trật tự kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19 và hàm ý cho Việt Nam.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp.