tin hoạt động viện

Hội thảo khoa học: “Diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Trung và tác động đến Việt Nam”

10/09/2018

Ngày 7/9/2018, tại hội trường 3D, trụ sở số 1 Liễu Giai, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Trung và tác động đến Việt Nam”.

 

 

Hội thảo vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Bùi Nhật Quang Ủy viên dự khuyết BCH TW đảng, Phó bí thư đảng ủy, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, Phó tổng thư ký Quốc Hội, Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội; PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai;  GS.TS. Phạm Xuân Nam, nguyên Phó giám đốc Trung Tâm KHXH và Nhân Văn Quốc gia (này là Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam); cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, các học giả đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành trong Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng các trường đại học, các viện nghiên cứu đã đến tham dự hội thảo. PGS. TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, cùng PGS. TSKH. Võ Đại Lược, Tổng giám đốc Trung tâm Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, đồng chủ trì hội thảo.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 10 tham luận từ các học giả, nhà nghiên cứu đến từ trong và ngoài Viện. Nội dung chủ yếu của hội thảo xoay quanh những tương tác giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017 tới nay, tức là sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, trong đó có những vấn đề nổi bật như chiến tranh thương mại, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh 4 báo cáo tiêu biểu đã được các học giả trình bày gồm PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện Nghiên cứu châu Mỹ, TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, TS. Nghiêm Tuấn Hùng và ThS. Phạm Hồng Tiến, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Hội thảo còn nhận được thêm những ý kiến trao đổi, bình luận, phân tích từ các học giả, nhà nghiên cứu khác như ông Nguyễn Đình Lương, Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương, TS. Đặng Xuân Thanh, PGS.TS. Đỗ Đức Định, GS.TS. Đỗ Tiến Sâm, PGS.TS. Phạm Thái Quốc, ..v.v . Hội thảo là một cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu, các học giả cùng nhìn lại, đánh giá và đưa ra những nhận định về tác động của quan hệ Mỹ - Trung đến quan hệ quốc tế và Việt Nam, cũng như đưa ra một số dự báo về mối quan hệ này trong thời gian tới.

Hội thảo lần này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 35 năm ngày thành lập Viện Kinh tế và Chính trị thế giới./.

 

Các tin khác