tin hoạt động viện

Hội thảo khoa học "Những diễn biến mới của cục diện thế giới và tác động đối với Việt Nam"

23/03/2018

Ngày 21/3/2018, trong chương trình hoạt động khoa học chung, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Những diễn biến mới của cục diện thế giới và tác động đối với Việt Nam”. PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng, chủ trì Hội thảo.

Với mục tiêu đi sâu phân tích những vấn đề mới, nóng bỏng trong cục diện thế giới hiện nay cũng như có tác động trực tiếp đến Việt Nam, hội thảo được chia làm hai phiên chính. Phiên thứ nhất tập trung thảo luận các vấn đề trong nền kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế hiện nay. Mở đầu hội thảo, TS. Phạm Anh Tuấn trình bày tham luận với chủ đề “Một số vấn đề về tình hình tài chính, tiền tệ thế giới năm 2017”. Tiếp đó, ThS. Bùi Ngọc Sơn phát biểu về chủ đề “Chính sách thương mại của Trump và nguy cơ chiến tranh thương mại”. PGS.TS. Nguyễn Duy Lợi tiếp nối hội thảo bằng báo cáo về “Thể chế vượt trội để phát triển: Kinh nghiệm quốc tế”. Báo cáo cuối cùng của phiên một là “Thế giới và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” do ThS. Nguyễn Hồng Thu trình bày.

Phiên thứ hai của hội thảo lắng nghe các báo cáo về tình hình chính trị và an ninh thế giới. Một vấn đề rất đáng chú ý hiện nay là “Tình hình Bắc Triều Tiên” được trình bày bởi TS. Nguyễn Vinh Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung Quốc – Đông Bắc Á thuộc Ban Đối ngoại Trung ương Đảng. Vấn đề thứ hai được thảo luận là “Nước Nga năm 2017 – 2018 và những thay đổi trong chính sách đối ngoại” do PGS.TS. Đinh Công Tuấn từ Viện nghiên cứu châu Âu trình bày.

Ngoài phần phát biển của các diễn giả, Hội thảo cũng dành thời gian để lắng nghe ý kiến bình luận, các quan điểm của các nhà nghiên cứu từ các cơ quan nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu châu Âu, Viện nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện nghiên cứu Trung Quốc, Trung tâm Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Tổng kết hội thảo, PGS.TS. Chu Đức Dũng một lần nữa trân trọng cảm ơn các đại biểu tới dự hội thảo và đã có những phát biểu rất thú vị và bổ ích. Hội thảo có sự phối hợp giữa các nhà nghiên cứu trong và ngoài Viện Kinh tế và Chính trị thế giới. Kết quả của hội thảo góp phần bổ sung các phát hiện đã có, trên cơ sở đó gợi mở những đề xuất về mặt chính sách cho Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay./.

Nghiêm Tuấn Hùng

 

Các tin khác