tin hoạt động viện

Buổi lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (09/9/1983 – 09/9/2018)

13/09/2018

Ngày 7/9/2018, tại hội trường 3D, trụ sở số 1 Liễu Giai, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (09/9/1983 – 09/9/2018). Tại Lễ kỷ niệm, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới vinh dự được đón GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.

 

Tại buổi lễ, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới vinh dự được chào đón: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai; GS.TS. Phạm Xuân Nam, nguyên Phó giám đốc Trung Tâm KHXH và Nhân Văn Quốc gia (này là Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam); PGS.TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; cùng các vị khách quý đến từ các cơ quan đối tác, các viện nghiên cứu, các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Đông đảo cán bộ nhiều thế hệ cùng toàn thể các cán bộ, người lao động hiện nay của Viện qua các thời kỳ đã tham dự Lễ kỷ niệm.

PGS.TS. Chu Đức Dũng phát biểu

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

Mở đầu Lễ kỷ niệm, PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, đã phát biểu chào mừng, nêu bật những thành tích mà Viện đã giành được trong 35 năm qua, cũng như đưa ra một số nét về định hướng hoạt động trong thời gian tới. Cách đây tròn 35 năm, ngày 9 tháng 9 năm 1983, Viện Kinh tế thế giới, tiền thân của IWEP ngày nay đã được chính thức thành lập theo Nghị định số 96/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ. Năm 2004, trên cơ sở Nghị định số 26/2004/NĐ-CP, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 991/QĐ-KHXH qui định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Viện. Theo đó IWEP có chức năng nghiên cứu cơ bản những vấn đề về kinh tế và chính trị thế giới; cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược và chính sách phát triển nhanh, bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa; tổ chức tư vấn đào tạo sau đại học, tham gia phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu kinh tế và quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Trong 35 năm xây dựng và phát triển, nhiều cán bộ trưởng thành từ IWEP đã và đang nắm giữu những cương vị quan trọng tại các cơ quan của Đảng, Nhà nước ở cấp trung ương, địa phương và ở Viện Hàn lâm và các đơn vị nghiên cứu trực thuộc. Viện cũng đã đào tạo ra các thế hệ nghiên cứu sinh, hiện đang đảm nhiệm lãnh đạo công tác tại Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu và trường đại học trong cả nước.

Trải qua 35 năm, IWEP ngày càng trưởng thành, phát triển và có những đóng góp hiệu quả cho nền khoa học xã hội và sự phát triển của đất nước. IWEP đã chủ trì thực hiện 18 đề tài cấp nhà nước, 90 đề tài cấp bộ, nhiều các dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế. Các cán bộ nghiên cứu của Viện cũng đã công bố trên 200 cuốn sách cùng trên một ngàn bài tạp chí; tổ chức hàng trăm hội thảo cấp quốc gia, quốc tế, thu hút được sự chú ý của dư luận và các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước.

Ghi nhận những đóng góp của Viện, nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập tháng 9-1998, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng tập thể Viện Huân chương Lao động hạng Nhì. Chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển cùng với những đóng góp, thành tích nổi bật của Viện qua các thời kỳ . Theo đó, IWEP luôn thể hiện là một cơ quan nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam về kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế. Những kết quả nghiên cứu của Viện được đánh giá cao, đóng góp khoa học hữu ích trong việc xây dựng chiến lược và hoạch định đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.

 

Với những thành tựu đạt được, trước những yêu cầu, nhiệm vụ phát triển mới của Viện, PGS.TS. Chu Đức Dũng nhấn mạnh những nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới, cụ thể là mục tiêu đến năm 2025 của IWEP là:i) Nâng cao uy tín của Viện trong nước và quốc tế, với tư cách là một viện nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam về nghiên cứu kinh tế và chính trị thế giới; ii) Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu và công trình nghiên cứu có chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế và khu vực; iii) Xây dựng và phát triển đội ngũ các nhà nghiên cứu của Viện có trình độ cao, có khả năng giải quyết những nhiệm vụ khoa học quan trọng, tham gia có hiệu quả vào hợp tác khoa học quốc tế; iv) Mở rộng mạng lưới cộng tác viên, kết nối với các cơ sở nghiên cứu khoa học, mạng lưới các nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hoạch định chính sách trong và ngoài nước.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đạt được trong 35 năm qua trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao. Bên cạnh đó, GS Chủ tịch đã có những ý kiến chỉ đạo sâu sát đối với Viện trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh nghiên cứu khoa học theo chiều sâu, lan tỏa và có đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển đất nước trong bối cảnh mới; tăng cường các tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước trên cơ sở một viện nghiên cứu kinh tế, chính trị quốc tế đầu ngành của Việt Nam hiện nay; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đặc biệt quan tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận, có trình độ chuyên môn sâu, có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu đối với nhiệm vụ mới đặt ra, hạn chế tối đa tình trạng hụt hẫng giữa các thế hệ.

 

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng phát biểu

PGS.TS. Võ Đại Lược phát biểu

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, đại diện các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ niềm vui đến dự buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện; đồng thời đánh giá cao sự tiên phong trên nhiều lĩnh vực và sự nỗ lực không ngừng của các cán bộ và tập thể Viện đã để lại nhiều công trình có dấu ấn quan trọng trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển của Viện thời gian qua. Qua đó, Giáo sư đã gửi gắm những lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm, các cán bộ đã trưởng thành từ cái nôi của Viện và mong muốn, các thế hệ cán bộ tương lai sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đi trước để lại, không ngừng nỗ lực, cống hiến vào sự phát triển của viện, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước trong các giai đoạn tiếp theo. GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới giống như một ngôi nhà, một gia đình mà các thế hệ cán bộ sẵn sàng quay trở lại mỗi khi có dịp.


PGS.TSKH. Võ Đại Lược, người đã có 22 năm liên tiếp làm Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới (nay là Viện Kinh tế và Chính trị thế giới) cho biết ông rất tự hào về những thành tích mà Viện đã giành được, và mong muốn các cán bộ hiện nay sẽ tiếp tục đà nỗ lực làm việc, cống hiến để đưa Viện phát triển hơn nữa trong tương lai.

Phát biểu đáp từ, PGS.TS. Chu Đức Dũng chân thành cám ơn những lời chúc và tình cảm tốt đẹp từ các vị đại biểu, các vị khách quý.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, thay mặt cho toàn thể cán bộ Viện hiện nay, PGS.TS. Chu Đức Dũng đã tặng những bó hoa tươi thắm cho PGS.TSKH. Võ Đại Lược, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, PGS.TS. Lưu Ngọc Trịnh để vinh danh và tri ân những đóng góp của các thế hệ Viện trưởng tiền nhiệm.

   

Buổi Lễ kỷ niệm đã diễn ra trong không khí long trọng, trang nghiêm nhưng không thiếu đi sự đầm ấm, vui vẻ của tình đồng nghiệp./.

 

Các tin khác