Tọa đàm khoa học “Khủng hoảng nợ công trên thế giới và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”

22/02/2013

Sáng ngày 13 tháng 9 năm 2011, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Khủng hoảng nợ công trên thế giới và hàm ý đối với Việt Nam” tại trụ sở của Viện. Tham dự buổi tọa đàm có nhiều nhà nghiên cứu đầu ngành, như GS. TSKH. Nguyễn Quang Thái, PGS. TSKH. Võ Đại Lược, PGS. TS. Lê Văn Sang, các đại biểu là lãnh đạo nhiều viện trong Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (như Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Nghiên cứu châu Âu, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Kinh tế Việt Nam), đại biểu từ Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Nghiên cứu và Phát triển Kinh tế Xã hội Hà Nội, Viện Chiến lược Phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng đông đảo cán bộ nghiên cứu của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới. Chủ trì buổi tọa đàm là PGS. TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới
Ban tổ chức tọa đàm nhận được 09 báo cáo của các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Nghiên cứu châu Âu, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và viện Viện KInh tế và Chính trị Thế giới. Các báo cáo tập trung phân tích vấn đề nợ công của một số nước điển hình trên thế giới, như Mỹ, Nhật Bản, Achentina, Trung Quốc, nhiều nước châu Âu và Việt Nam, các giải pháp mà các nước đã và đang áp dụng và từ đó, đưa ra một số hàm ý chính sách cho Việt Nam trong việc giảm thiểu những rủi ro mà nợ công có thể gây ra cho nước ta. Đây là chủ đề mang tính thời sự rất cao, do đó, cuộc tọa đàm đã thu hút được sự quan tâm của tất cả các đại biệu tham dự. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng đã đến lúc Việt nam cần phải có những biện pháp chính sách tiền tệ và tài chính phù hợp để không chỉ giảm thiểu những nguy cơ mà gánh nặng nợ công có thể mang lại, mà còn nhằm củng cố hệ thống tài chính và ngân hàng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình phát triển.
Các báo cáo của cuộc tọa đàm sẽ được công bố dưới dạng kỷ yếu và được lưu tại Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới.