Hội nghị hội thảo

Hội thảo khoa học “Định vị Việt Nam trong chính sách đối ngoại của các cường quốc hiện nay”

10/11/2019

Ngày 6/11/2019, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Định vị Việt Nam trong chính sách đối ngoại của các cường quốc hiện nay".

Hội thảo vinh dự được đón tiếp GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đến tham dự và chỉ đạo, TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - nguyên Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh - nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, các học giả đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các trường đại học, các viện nghiên cứu đã đến tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Đặng Nguyên Anh đã chào mừng các vị đại biểu đến tham dự hội thảo đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của hội thảo.Sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công, bước vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm ở mức cao.Trong quan hệ đối ngoại, tầm vóc, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế từng bước cải thiện, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Việt Nam được bạn bè quốc tế tín nhiệm lựa chọn là nơi tổ chức nhiều hội nghị quan trọng có tầm cỡ khu vực và toàn cầu.Tuy nhiên, khi các quốc gia liên tục có sự điều chỉnh chính sách đối ngoại thì việc xác định vai trò, vị trí của Việt Nam là hết sức cấp thiết, nhất là trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu, và thực tiễn phát triển của đất nước hiện cũng đang cần những cú huých mang tính bước ngoặt từ chính sách đối ngoại, để tạo động lực cho tiến trình cải cách trong nước và sự phát triển kinh tế - xã hội tương lai của chúng ta.Vậy, các nước khác nhìn nhận như thế nào về Việt Nam? Vai trò của Việt Nam quan trọng đối với các quốc gia khác như thế nào?

Đồng chủ trì hội thảo là GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam kiêm Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới,TS. Nguyễn Bình Giang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, PGS.TS. Chu Đức Dũng, Tổng biên tập tạp chí Những vấn đề kinh tế và chính trị thế giới đã chủ trì các phiên của hội thảo.

Hội thảo có mười ba bài tham luận và đã nghe sáu báo cáo viên trình bày gồm TS. Nguyễn Ngọc Mạnh, PGS.TS. Đinh Công Tuấn, TS Nguyễn Đình Luân, ThS. Phạm Hồng Tiến. TS. Nghiêm Tuấn Hùng và TS. Lê Thị Hằng Nga. Hội thảo nhận được nhiều ý kiến bình luận, phân tích, trao đổi sôi nổi từ các chuyên gia: TS. Đặng Xuân Thanh, PGS.TSKH. Võ Đại Lược, PGS.TS. Đỗ Đức Định, PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, PGS.TS. Phạm Quý Long, GS.TS. Vũ Dương Ninh, GS.TS. Hoàng Khắc Nam, PGS. TS. Nguyễn Xuân Trung, PGS. TS. Thái Văn Long, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ Tô Sinh Thành.

Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Nguyễn Bình Giang đánh giá cao các ý kiến trao đổi, bình luận của các học giả, cám ơn các vị khách quý đã tham dự và có nhiều đóng góp ý kiến để hội thảo đạt được những thành tốt đẹp./.