Hội nghị hội thảo

Tọa đàm khoa học: "Xu hướng suy giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và cơ hội khu vực hoá đồng RMB"

19/06/2017

Chiều ngày 27/3/2017, tại Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Chiến lược Quốc tế phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề "Xu hướng suy giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và cơ hội khu vực hoá đồng RMB".

ThS. Nghiêm Tuấn Hùng Phát biểu khai mạc

Diễn giả của buổi tọa đàm là TS. Nguyễn Cẩm Nhung, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Buổi tọa đàm có sự góp mặt của các học giả, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị ở các viện nghiên cứu, các giảng viên, sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Tọa đàm lần này nằm trong Chuỗi tọa đàm về Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc được tổ chức định kì 2 tháng một lần, do Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR chủ trì, với mong muốn mở ra một diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày các kết quả nghiên cứu của mình, từ đó tạo thành một mạng lưới của giới nghiên cứu trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính trị, ngoại giao, xã hội, an ninh Trung Quốc.

Sau phần khai mạc, TS. Nguyễn Cẩm Nhung trình bày nghiên cứu của mình với các nội dung chính: (1) Vai trò quốc tế của đồng USD trong giai đoạn 2000-2016; (2) Phương pháp nghiên cứu và kết quả của các mô hình hồi quycuar Frankel và Wei (1994) để tìm hiểu xu hướng giảm sự phụ thuộc vào đồng USD ở Đông Á; (3) Đánh giá cơ hội và thách thức đối với việc khu vực hoá đồng NDT ở khu vực Đông Á; (5) Kết luận và gợi ý cho Việt Nam.

TS. Lưu Bích Hồ thảo luận

 

Nhiều chuyên gia như TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Lưu Bích Hồ, PGS.TS Phạm Thái Quốc, PGS. TS. Nguyễn Thanh Đức, PGS.TS. Hoàng Thị Thanh Nhàn, .... tham gia thảo luận sôi nổi.