Hội nghị hội thảo

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu nổi bật năm 2015 (06/4/2016)

07/04/2016

 

Ngày 6/4/2016, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu nổi bật năm 2015. Đây là lần đầu tiên một hội thảo công bố kết quả nghiên cứu được tổ chức với mục đích tạo điều kiện cho các các bộ nghiên cứu của viện công khai những kết quả, ý tưởng nghiên cứu cũng như vạch ra hàm ý chính sách cho việc hoạch định chính sách của đất nước. TS. Nguyễn Bình Giang, Phó Viện trưởng, chủ trì Hội thảo.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Trong hai phiên hội thảo, các diễn giả đã lần lượt trình bày kết quả nghiên cứu với các chủ đề “Cải cách doanh nghiệp nhà nước ở Malaysia và gợi ý chính sách cho Việt Nam”, “Điều tiết của nhà nước đối với thị trường trong bối cảnh tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước: Trường hợp ngành điện Vương quốc Anh”, “Tham gia chuỗi giá trị dệt may toàn cầu: Kinh nghiệm của Trung Quốc và Hàn Quốc”, “Tiến trình dân chủ hóa ở Ukraine”, “Hiệp định TPP trong chính sách xoay trục về châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ” và “Tác động của tình hình chính trị quốc tế năm 2015 đến Việt Nam và một vài khuyến nghị”.

 

Th.S. Hoàng Thị Hồng Minh trình bày kết quả nghiên cứu

 

Tất cả các báo cáo đều được trình bày ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề và quan trọng nhất là đưa ra những hàm ý chính sách cho Việt Nam. Hội thảo cũng không chỉ tập trung vào lắng nghe các báo cáo mà phần thảo luận về các chủ đề cũng được các cán bộ trong Viện thực hiện rất sôi nổi. Nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn đã được nêu lên.

Tổng kết hội thảo, TS. Nguyễn Bình Giang, Phó Viện trưởng, cho rằng mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu nổi bật nhưng hội thảo đã rất thành công, đặc biệt là trong việc tranh luận, góp ý để hoàn thiện nghiên cứu và thảo luận về những hướng nghiên cứu mới. TS. Nguyễn Bình Giang cho rằng không chỉ dừng lại ở việc công bố kết quả trước Viện, lãnh đạo Viện khuyến khích các đồng chí cán bộ nghiên cứu chủ động xuất bản kết quả nghiên cứu của mình dưới nhiều hình thức khác nhau. Hội thảo này là sự mở đầu cho hoạt động công bố kết quả nghiên cứu thường niên của Viện.

Các tin khác