Hội nghị hội thảo

Hội thảo “Sự tiếp nhận mô hình chính trị Trung Hoa của các chính quyền phong kiến Việt Nam: Những kinh nghiệm và bài học lịch sử” (21/7/2015)

18/08/2015

 

Toàn cảnh cuộc Hội thảo

Sáng ngày 21/7/2015, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) cùng với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới (IWEP), Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Mạng lưới học giả Việt Nam (VSN) phối hợp tổ chức hội thảo Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc thường niên với chủ đề: “Sự tiếp nhận mô hình chính trị Trung Hoa của các chính quyền phong kiến Việt Nam: Những kinh nghiệm và bài học lịch sử”.Hội thảo có sự góp mặt của các học giả, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị tại các viện nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, các giảng viên, sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội thảo Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số lần này nằm trong Chuỗi hội thảo về Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc được tổ chức định kì 2 tháng một lần, do Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) cùng với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới (IWEP)chủ trì, nhằm tạo ra một diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày các kết quả nghiên cứu của mình, từ đó tạo thành một mạng lưới của giới nghiên cứu trao đổi về các vấn đề liên quan đến kinh tế, chính trị, ngoại giao, xã hội, an ninh liên quan tới Trung Quốc. Hội thảo lần này là sản phẩm hợp tác lần thứ hai giữa VEPR và IWEP, đánh dấu bước phát triển trong quan hệ của hai Viện. 

Mở đầu, TS. Nguyễn Duy Lợi, Phó tổng biên tập Tạp chí Những vấn đề kinh tế và chính trị thế giới, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (IWEP) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Trọng Dương, Viện Nghiên cứu Hán Nôm và TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) phát biểu đề dẫn Hội thảo. Sau đó, TS. Phạm Đức Anh trình bày bài nghiên cứu “Sự tiếp nhận mô hình chính trị Trung Hoa của các chính quyền phong kiến Việt Nam: Những kinh nghiệm và bài học lịch sử” tập trung vào 3 vấn đề chính: (1) Về thái độ và quan điểm tiếp nhận; (2) Quá trình và xu hướng tiếp nhận; (3) Mô hình nào phù hợp với Việt Nam? Tác giả đưa ra bằng chứng để chứng minh không có mô hình sẵn có nào phù hợp với Việt Nam, mô hình nào càng giống với bên ngoài thì càng kém bền vững, và rằng mô hình ngoại lai dù có ưu việt đến đâu, để thành công thì khi vận dụng cần linh hoạt, nỗ lực lớn và sáng tạo phi thường.

Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các chuyên gia, học giả nổi tiếng như TS. Lưu Bích Hồ, PGS.TS Phạm Thái Quốc, Th.S Bùi Ngọc Sơn, TS. Phạm Gia Minh, Dịch giả Nhà văn Trần Đình Hiến, TS. Nguyễn Xuân Diện, TS. Trần Trọng Dương, TS. Phạm Sỹ Thành, GS. TS Đỗ Tiến Sâm, Nhà nghiên cứu cao cấp Phạm Chi Lan… Các ý kiến đều đánh giá cao cách tiếp cận của các tác giả đối với sự tiếp nhận mô hình chính trị Trung Hoa của các chính quyền phong kiến Việt Nam, từ đó gợi mở hướng nghiên cứu về phương hướng phát triển trong thời kỳ hiện nay. Kết luận Hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Duy Lợi kết luận và gợi mở cho các hội thảo và nghiên cứu tiếp theo.

 

Gia Phúc

Các tin khác