Góc nhìn chuyên gia

Chính phủ cần tạo sinh kế mới cho người dân trên chính quê hương của họ

25/11/2019

 

GS. TS. Đặng Nguyên Anh, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, chuyên gia trong lĩnh vực di cư kiến nghị chính sách để giảm di cư lao động "chui" trong cuộc trao đổi với báo Kinh tế Sài Gòn.

 

Động lực khiến ngày càng nhiều thanh niên ở nông thôn chọn cách di cư ra nước ngoài tìm việc làm là mong muốn làm giàu, kiếm được nhiều tiền để lo cho tương lai bản thân, cho cuộc sống gia đình thúc đẩy họ di cư ra nước ngoài. Đó là giấc mơ chính đáng, dù họ đi đến nước nào hay đi theo cách thức nào. Ở nông thôn, người dân làm các công việc liên quan đến nông nghiệp. Nhưng thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi rất thấp và bấp bênh. Ở lại quê hay lên thành phố làm các công việc phổ thông, nếu may mắn, họ cũng chỉ kiểm được thu nhập ở mức đủ sống. Nhìn hàng xóm của mình giàu lên nhờ có người đi lao động nước ngoài. Vậy còn mình tại chăm chỉ làm lụng vất vả cả ngày nhưng vẫn không thể đổi đời được? Đó là câu hỏi diễn ra trong đầu họ, nhất là với người trẻ.

 

Nhiều người lao động chọn cách đi "chui" bất chấp nguy hiểm mà không thông qua các công ty đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được cấp phép của Nhà nước là do không phải quốc gia nào cũng tiếp nhận lao động di cư. Thêm vào đó, số tiền vốn mà người dân bỏ ra để đi thông qua các công ty đưa người đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài cao hơn nhiều so với đi theo đường dây riêng hoặc tự đi.

 

Để tránh lặp lại thảm kịch 39 công dân nước mình tử vong trong container đông lạnh trên con đường vượt biên sang Anh, Chính phủ Việt Nam cần tạo sinh kế mới cho người dân trên chính quê hương của họ. Chính phủ không thể ngăn cản được xu hướng di cư. Chúng ta không thể ngăn cấm hay hạn chế mưu cầu của người dân tìm đến nơi nhiều việc làm có mức lương hấp dẫn. Việt Nam cần phải thực hiện công tác truyền thông thông tin ở những địa phương có truyền thống đi lao động ở nước ngoài. Chúng ta không thể cứ để những thông tin quan trọng liên quan đến vận mệnh của người dân lại chỉ được truyền qua tin nhắn trên điện thoại, lời truyền miệng của người đi trước hay của đường dây đưa người đi.

 

Theo Bảo Uyên, Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 14-11-2019, trang 20-21.