Hợp tác quốc tế

Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm thống nhất đất nước của Việt Nam và hàm ý cho bán đảo Triều Tiên” và Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới và Viện Nghiên cứu Châu Á

03/08/2018

Ngày 02/8/2018, tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Viện Nghiên cứu châu Á học (Đại học Hàn Quốc) đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm thống nhất đất nước của Việt Nam và hàm ý cho bán đảo Triều Tiên” và Lễ ký kết Bản hợp tác giữa hai Viện.

Tham dự hội thảo về phía Việt Nam có toàn thể cán bộ nghiên cứu của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, các đại biểu đến từ các viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm, đại diện Ban Hợp tác quốc tế, đại diện các cơ quan Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Ban Đối ngoại Trung ương, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Về phía Hàn Quốc có các học giả đến từ Trường Đại học Hàn Quốc, Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam…

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích tìm hiểu về những bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình thống nhất hai miền Nam Bắc Việt Nam và khả năng vận dụng chúng trong viễn cảnh thống nhất bán đảo Triều Tiên trên các phương diện chính trị, kinh tế và xã hội. Qua 4 phiên làm việc, Hội thảo đã tập trung thảo luận những nội dung chính sau đây: (1). Đánh giá những diễn biến mới nhất trong đối thoại Hàn Quốc - Triều Tiên; (2). Đánh giá chính sách thống nhất đất nước dưới thời Tổng thống Moon ở Hàn Quốc; (3). Khả năng áp dụng phương pháp tiếp cận đa văn hóa với triển vọng thống nhất bán đảo Triều Tiên; (4). Bài học kinh nghiệm của Việt Nam về giải quyết các vấn đề chính trị trong quá trình thống nhất đất nước; (5). Bài học kinh nghiệm của Việt Nam về giải quyết các vấn đề kinh tế trong quá trình thống nhất đất nước; (6). Bài học kinh nghiệm của Việt Nam về giải quyết các vấn đề xã hội trong quá trình thống nhất đất nước.

Qua các tham luận được trình bày của PGS.TSKH. Võ Đại Lược, Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (Đổi mới kinh tế Việt Nam sau khi thống nhất đất nước năm 1975), PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương, Viện Chiến lược, Bộ Công an (Một số vấn đề về thống nhất đất nước ở Việt Nam và hàm ý cho bán đảo Triều Tiên), PGS.TS. Dương Văn Huy, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thống nhất đất nước về mặt xã hội và hàm ý cho bán đảo Triều Tiên), GS. Yoon Injin, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Á học, Giám đốc Nhà xuất bản Trường Đại học Cao Ly (Tiếp cận đa văn hóa với triển vọng thống nhất bán đảo Triều Tiên), GS. Nam Sung-Wook, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bắc Triều Tiên, Viện Nghiên cứu châu Á học (Kinh tế Bắc Triều Tiên hiện nay và những triển vọng cải cách), GS. Lee Jung-Nam, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu châu Á học (Chính sách thống nhất đất nước dưới thời Tổng thống Moon), các đại biểu đã cùng nhau thảo luận chuyên sâu về nhiều vấn đề liên quan đến nội dung Hội thảo.

Qua đó, có thể nhận thấy bối cảnh chung nổi lên gần đây về tình hình hai miền Triều Tiên có những nét nổi bật như sau: Tháng 4 năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un, đồng thời ra Tuyên bố Bàn Môn Điếm về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố chung này hướng tới mục tiêu thịnh vượng và thống nhất bán đảo Triều Tiên, bao gồm một kế hoạch tham vọng sẽ đi xa hơn thỏa thuận đình chiến năm 1953 để chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên, dù Tuyên bố này có nhắc đến cụm từ “thống nhất”, viễn cảnh thống nhất hai miền Triều Tiên vẫn còn khá mờ mịt. Do sự khác biệt lớn về trình độ phát triển kinh tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sau hơn bảy thập kỷ chia cắt trên bán đảo Triều Tiên, tiến trình hội nhập liên Triều chắc chắn sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề về chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Điều này có nghĩa rằng hai quốc gia cần chung tay xây dựng và triển khai một cách cẩn trọng tiến trình hợp tác và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên, song song với việc học tập kinh nghiệm của những nước khác trên thế giới trong đó có Việt Nam bởi nước ta cũng là một trong những quốc gia trên thế giới từng trải qua quá trình thống nhất hai miền Nam Bắc, với kết quả là sự ra đời của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm 1976, bối cảnh lịch sử này của Việt Nam có nhiều nét tương đồng với bối cảnh của hai miền Triều Tiên hiện nay.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học và các đại biểu hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới và Viện Nghiên cứu Châu Á. Đây là sự kiện hứa hẹn nhiều cơ hội sẽ được mở ra trong quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian tới.

PV (Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới)